HSBC: Lạm phát Việt Nam sẽ ổn định ở mức 3%

10/03/2021 21:25 (GMT+7)

Dù lạm phát của tháng 2 tăng cao nhất trong 8 năm qua, lạm phát trung bình cả năm vẫn sẽ ổn định ở mức 3%, theo HSBC.
Đó là nhận định của khối nghiên cứu kinh tế Ngân hàng HSBC trước những lo ngại rủi ro gia tăng lạm phát khi kinh tế hồi phục.

Trong tháng 2, lạm phát toàn phần của Việt Nam tăng 1,5% so với tháng đầu năm, là mức tăng cao nhất trong 8 năm qua. Những ảnh hưởng của Tết đóng vai trò quan trọng, nhưng giá điện tăng mạnh cũng được xem là động lực chính.

Sau khi được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kết thúc chương trình hỗ trợ giá điện vào tháng Giêng. Trong khi đó, giá lương thực đang tăng và chi phí vận tải cao hơn cũng góp phần đẩy chỉ số lạm phát lên cao.

Theo HSBC, biến động giá điện có thể chỉ là sự điều chỉnh hành chính diễn ra một lần. Giá thực phẩm và chi phí vận tải mới là những yếu tố cần được theo dõi chặt chẽ vì có tỷ trọng lớn trong rổ tính chỉ số giá tiêu dùng chung, với tỷ trọng lần lượt là 34% và 10%.

Nếu không tính đến những biến động diễn ra trong dịp Tết, giá thịt heo chỉ tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong hai tháng đầu năm 2021. Ngược lại, giá ngũ cốc toàn cầu tăng cao đang gây ra rủi ro tăng giá. Nhìn chung, HSBC kỳ vọng giá thực phẩm vẫn sẽ giảm đáng kể sau khi năm ngoái đã có mức tăng 10%. Ngược lại, lạm phát sẽ có áp lực tăng từ giá vận tải cao hơn (HSBC dự báo Giá dầu thô Brent tăng 34% lên 56 USD một thùng vào năm 2021).

Nhu cầu trong nước sẽ được cải thiện vào năm 2021, nhưng HSBC đánh giá thị trường lao động tiếp tục trì trệ sẽ hạn chế lạm phát từ phía nhu cầu.

Người bán hàng rau trên chợ Cống Vị, Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trang
Người bán hàng rau trên chợ Cống Vị, Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trang

Ngoài yếu tố cung và cầu, một yếu tố khác là tỷ giá hối đoái có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình lạm phát, được HSBC dự đoán sẽ ổn định trong năm nay.

Dưới áp lực từ Mỹ liên quan đến vấn đề thao túng tiền tệ, HSBC dự đoán kịch bản lành mạnh cho Việt Nam là cả Mỹ và Việt Nam đi đến một thỏa thuận, hoặc thậm chí là một mốc thời gian liên quan đến việc cải cách dần dần chế độ tỷ giá hối đoái của tiền đồng. HSBC kỳ vọng tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2021.

Dựa trên tất cả yếu tố này, HSBC kỳ vọng lạm phát của Việt Nam trong năm 2021 sẽ ở mức trung bình khoảng 3%, chủ yếu phản ánh tác động của việc điều chỉnh giá lương thực. Lạm phát vẫn có rủi ro tăng cao hơn do các yếu tố như giá thực phẩm, giá dầu và chi phí chăm sóc sức khỏe, nhưng sẽ duy trì dưới mức trần 4%.

Một khi lạm phát không còn là vấn đề đáng lo ngại, Ngân hàng Nhà nước có nhiều cơ hội để giữ chính sách tiền tệ của mình không thay đổi trong suốt năm 2021. “Chúng tôi kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ vẫn giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 4%, báo cáo HSBC cho biết.

Quỳnh Trang

ads
Được quan tâm
Kết nối với chúng tôi
3
Bạn cần biết